Hướng dẫn tính thuế đối với cá nhân nộp thuế theo phương pháp thuế khoán

Cách tính thuế đối với cá nhân nộp thuế theo phương pháp thuế khoán

Thuế khoán là hình thức thu thuế với một mức thuế có giá trị cố định. Được áp dụng đối với  cá nhân hoặc những hộ kinh doanh nhỏ. Mức thuế khoán do cơ quan thuế quyết định; dựa vào doanh thu để định ra mức thuế khoán phù hợp. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách tính thuế đối với cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán.

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán là: Cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa; dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất; kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng; không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) bao gồm: cá nhân mới ra kinh doanh; cá nhân kinh doanh thường xuyên theo thời vụ; cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng; không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp; nếu kinh doanh không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm.

Ví dụ: Ông Long bắt đầu kinh doanh từ tháng 4 năm 2016; và dự kiến có doanh thu khoán của 09 tháng thực tế kinh doanh là 90 triệu đồng (trung bình 10 triệu/tháng) thì doanh thu tương ứng của một năm (12 tháng) là 120 triệu đồng (>100 triệu đồng). Như vậy; Ông Long thuộc diện phải nộp thuế giá trị gia tăng; phải nộp thuế thu nhập cá nhân tương ứng với doanh thu thực tế phát sinh từ tháng 4 năm 2016 là 90 triệu đồng.

c) Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân; hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng; không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất.

Ví dụ: Hộ gia đình C được thành lập bởi một nhóm gồm 04 cá nhân. Năm 2018 Hộ gia đình C có doanh thu kinh doanh là 180 triệu đồng (>100 triệu đồng) thì Hộ gia đình C thuộc diện phải nộp thuế gia trị giá tăng và thuế thu nhập cá nhân trên tổng doanh thu là 180 triệu đồng.

d) Cá nhân kinh doanh không cư trú nhưng có địa điểm kinh doanh cố định trên lãnh thổ Việt Nam; thì thực hiện khai thuế như đối với cá nhân kinh doanh là đối tượng cư trú.

Trên đây là nội dung bài viết Cá nhân nộp thuế theo phương pháp thuế khoán. Mọi thắc mắc cần tư vấn và yêu cầu dịch vụ kế toán thuế, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

Phòng 1704 tầng 17 tòa B10B, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 665.65.366    Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

>>> Xem thêm: Giá tính thuế tài nguyên theo quy định của pháp luật hiện hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *