Các trường hợp được hưởng BHXH một lần

Các trường hợp được hưởng BHXH một lần nào được pháp luật quy định? Có những điều kiện gì để người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng BHXH một lần?

Tóm tắt câu hỏi:

“Xin chào tư vấn luật Lawkey! Tôi hiện là chuyên viên tại bảo hiểm xã hội huyên H. Tôi có một thắc mắc muốn gửi đến Lawkey là những trường hợp nào thì người tham bảo hiểm xã hội được hưởng BHXH một lần? Mong nhận được giải đáp của Lawkey!”

Tư vấn luật Lawkey xin trả lời như sau:

Điểm d khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Đồng thời Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy, Lawkey vừa đưa ra các trường hợp được hưởng BHXH một lần theo các quy định hiện hành.

>>> Xem thêm: Không có nội quy lao động được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *