Bộ Y Tế: Có nhiều nguồn nhiễm sán, không riêng từ thịt lợn

sán lợn bắc ninh

Chiều ngày 19/03  đã diễn cuộc họp báo đầu tiên của UBND Tỉnh Bắc Ninh cũng như Bộ Y tế kể từ ngày có hàng loạt trẻ em có xét nghiệm dương tính với sán dây lợn. Chủ trì cuộc họp gồm đại diện tỉnh Bắc Ninh và ông Nguyễn Thanh Phong Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế. 

Chưa có cơ sở khẳng định thịt lợn gạo gây sán lợn cho trẻ em Bắc Ninh

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng chưa có cơ sở để khẳng định thịt lợn gạo gây sán lợn cho trẻ em. Bởi mẫu thịt không lưu để xét nghiệm, hơn nữa, trong trường hợp thịt có ấu trùng, trứng sán, nếu thực hiện ăn chín, uống chín, nguy cơ lây bệnh không còn. Ấu trùng, trứng sán nấu ở nhiệt độ 75 – 80 độ thì sán bất hoạt.

9.000 trẻ em tại 19 trường được xét nghiệm miễn phí

Tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế với UBND tỉnh Bắc Ninh, đại diện UBND tỉnh cho biết, theo kế hoạch sẽ có 9.000 trẻ em là học sinh 19 cơ sở giáo dục kí hợp đồng cung cấp thực phẩm với công ty cung cấp thức ăn cho trường mầm non Thanh Khương được xét nghiệm.

“Trẻ em sẽ được lấy máu xét nghiệm miễn phí nếu gia đình có yêu cầu. Ngoài ra, trẻ cần điều trị sẽ được điều trị miễn phí. UBND tỉnh cũng yêu cầu các ban ngành có biện pháp phòng ngừa bệnh sán dây lợn và các bệnh khác có nguy cơ lây cho trẻ em. Đồng thời sẽ mở rộng điều tra dịch tễ học sán dây lợn trước hết địa bàn huyện Thuận Thành”, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết.”

Không còn mẫu xét nghiệm là vi phạm luật

Ông Phong cho rằng theo quy định là nơi cung cấp thực phẩm phải lưu mẫu, việc không lưu là vi phạm pháp luật.

Các cơ sở vi phạm về quy định lấy mẫu, người chế biến thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị… đều vi phạm. “Nhưng nếu mẫu chín thì đừng đi xét nghiệm sán. Phải xét nghiệm những yếu tố mà nhiệt không làm thay đổi được”, ông Phong nói.

Ông Phong đánh giá, vụ việc sán lợn ở Bắc Ninh chưa được làm tốt, nhất là việc cung cấp thông tin. Ông Phong cho rằng, việc người dân lo lắng trước thông tin thực phẩm không đảm bảo ở trường mầm non Thanh Khương và đưa đi xét nghiệm hàng loạt là chính đáng. “Tôi có con mà không có chuyên môn, trong điều kiện như vậy thì tôi cũng rất lo và làm như vậy”, ông Phong nói.

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng nhiễm sán

Ông còn cho biết sẽ phải làm rõ, phải chăng chỉ các cháu nhỏ ở Thuận Thành xét nghiệm máu dương tính với sán?

“Tôi khẳng định, không chỉ cháu nhỏ mà người lớn cũng có nguy cơ nhiễm sán. Số người nhiễm sán không chỉ ở Bắc Ninh mà đã có thống kê nhiều tỉnh thành ghi nhận có sán, giun, kí sinh trùng đường ruột”.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chia sẻ, rất tiếc hôm nay đại diện của Tổ chức Y tế thế giới không thể tham dự do có cuộc họp quan trọng. Trước đó, khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã tham vấn thông tin từ đại diện Tổ chức Y tế thế giới, họ khẳng định “giun sán có ở mọi nơi”.

“Không những ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, đặc biệt Thái Lan, Indonexia, nhiều nước có điều kiện kinh tế, khí hậu như chúng ta, việc tồn tại kí sinh trùng đường ruột trong đó có sán rất phổ biến. Như vậy, không chỉ trẻ em, mà ngay cả người lớn cũng có nguy cơ mắc. Không chỉ có ở Bắc Ninh mà có ở các địa phương khác, các nước khác. Nếu xét nghiệm, nhiều khả năng tôi cũng dương tính với sán”, ông Phong nói.

Có nhiều nguồn nhiễm sán, không riêng từ thịt lợn

Ông Nguyễn Thanh Phong, cũng cung cấp thêm rằng có rất nhiều nguồn lây nhiễm sán lợn. Ngoài nguồn lây từ thực phẩm do ăn thịt, cá sống, rau sống, môi trường không đảm bảo, việc không đảm bảo vệ sinh cá nhân cũng có nguy cơ nhiễm sán.

“Sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ, rồi lại dùng tay bốc đồ ăn uống, chế biến thực phẩm  cũng có thể là nguồn lây nhiễm sán”, ông Phong cho biết.

Trong sự việc này, trẻ em ở Thuận Thành, Bắc Ninh xét nghiệm huyết thanh dương tính sán, nguồn lây không chỉ là thực phẩm ăn ở trường, mà có nhiều nguồn lây nhiễm sán nếu không đảm bảo vệ sinh, nước uống.

>>> Xem thêm: Nguy hiểm rình rập từ chung cư nghiêng 20 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *