Công nhân lái máy cán thép có được nghỉ hưu sớm hay không?

Lái máy cán thép là công việc trong môi trường không an toàn, với hàm lương CO, CO2 cao. Vậy Công nhân lái máy cán thép có được nghỉ hưu sớm hay không?

Nôi dung chi tiết câu hỏi:

Tôi là lao động nam, từ năm 2000 đến nay tôi là Công nhân lái máy cán thép. Hằng năm Tôi đều được hưởng chế độ phụ cấp độc hại theo quy định của nhà nước. Cho tôi hỏi khi nào thì tôi có thể được nghỉ hưu sớm theo quy định của pháp luật?

Sau khi tham khảo các quy định pháp luật, Lawkey xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

– Người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc trường hợp là Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành; hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Như vậy căn cứ quy định của pháp luật trường hợp bạn có thời gian làm việc từ năm 2000 đến nay, được tính là 18 năm.

Mặt khác căn cứ Danh mục nghề công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm đặc biệt nặng nhọc độc hại ban hành kèm Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH thì Công nhân sửa chữa đèn lò là công việc thuộc danh mục công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Như vậy đối với trường hợp này khi bạn đủ 55 tuổi và có ít nhất 15 năm làm việc trong môi trường độc hại thì sẽ được nghỉ hưu sớm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Lawkey về câu hỏi “Công nhân lái máy cán thép có được nghỉ hưu sớm hay không”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *