Giới hạn mức chi được trừ trước khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Giới hạn mức chi được trừ trước khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng mà các doanh nghiệp phải quan tâm, tuy vậy, với những điều kiện khách quan và chủ quan, nhiều doanh nghiệp chưa kịp cập nhật những vấn đề mới nhất liên quan đến quyền và nghĩa vụ của mình đặc biệt là doanh nghiệp mới thành lập, quy mô vừa và nhỏ. Văn phòng luật sư Lawkey xin cung cấp giới hạn mức chi được trừ trước khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của nhà nước.

1. Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động

Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động được giới hạn 01 tháng lương bình quân thực tế trong năm tính thuế, bao gồm các khoản chi như sau:

– Chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị, chữa bênh cho người lao động;

– Chi đám hiếu, hỷ của bản thân doanh nghiệp và gia đình người lao động;

– Chi hỗ trợ bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn học tập, tập huấn tại cơ sở đào tạo;

– Chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, tai nạn, ốm đau;

– Chi khen thưởng cho con của người lao động có thành tích học tập tốt như vào các dịp trung thu, tết thiếu nhi;

– Chi hỗ trợ chi phí đi lại, nghỉ lễ, tết cho người lao động;

– Chi bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động theo quy định của xã hội (trừ khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động);

– Những khoản chi có tích chất phúc lợi khác.

2. Trích nộp quỹ hưu trí tự nguyên; mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ cho người lao động

Doanh nghiệp phải trích nộp quỹ hưu trí tự nguyên; mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ cho người lao động với giới hạn là 3 triệu đồng/người/tháng. Để được tính chi phí được trừ đối với khoản chi trên, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bắt buộc về bảo hiểm và thể hiện rõ điều kiện hưởng, mức hưởng tại Hợp đồng lao động hoặc quy chế tài chính hoặc quy chế lương thưởng.

3. Hỗ trợ trang phục cho người lao động

Bên cạnh đó, phần chi hỗ trợ trang phục cho người lao động bằng tiền mặt được tính là 5 triệu đồng/người/năm. Trường hợp doanh nghiệp chi hỗ trợ trang phục cho người lao động vừa bằng hiện vật thì phần chi bằng tiền trong đó cũng chịu giới hạn trên.

4. Chi phí đối với khấu hao tương ứng với nguyên giá đối với ô tô

Phần trích khấu hao tương ứng với nguyên giá đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô dùng cho kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ô tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô) là 1.6 tỷ đồng/xe.

5. Chi phí trả lãi tiền vay vốn

Phần chi phí trả lãi tiền vay vốn sản xuất kinh doanh của đối tượng không phải là tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế. Mức giới hạn là 150% mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm vay.

Trên đây là nội dung bài viết Giới hạn mức chi được trừ trước khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, LawKey gửi tới bạn đọc. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về ưu đãi Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như được cung cấp dịch vụ kế toán thuế khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp.

>>> Xem thêm: Cách xử lý hóa đơn điện tử lập sai cho doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *