Mua bán hàng nông sản có phải đăng ký kinh doanh khi ?

bán hàng nông sản

Là đất nước với ngành nông nghiệp vẫn đang là một trong những thành phần chỉnh của nền kinh tế cho nên rất nhiều thương lái hoạt động mua bán nông sản. Vậy việc mua bán hàng nông sản có phải đăng ký kinh doanh? Có được gọi là thương nhân?

1. Đăng ký kinh doanh và thương nhân là gì?

Theo Luật doanh nghiệp năm 2014 thì đăng ký kinh doanh là Sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh. Trong đó Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký kinh doanh.

Theo Luật thương mại hiện hành thì Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng kí kinh doanh.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội

2. Mua bán hàng nông sản có phải đăng ký kinh doanh?

Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP cá nhân hoạt động thương mại độc lập,thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh quy định như sau:
Có thể thấy thương lái hoạt động mua bán hàng nông sản thuộc trường hợp tại điểm d Khoản 1 Điều 3.
Đồng thời tại quy định tại Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định như sau:Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên đây thì việc thu mua nông sản trong nước (không xuất khẩu hay bán cho khu chế xuất, phi thuế quan) không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên không phải đăng ký. Và thương lái nếu đơn thuần chỉ thực hiện thu mua nông sản trực tiếp từ người nông dân, bán lại cho các đại lý hoặc doanh nghiệp khác thì không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *