Những điều cần biết về sử dụng tác phẩm của người khác

Trong bài viết dưới đây, Lawkey sẽ trình bày về những điều cần biết về sử dụng tác phẩm của người khác theo quy định của pháp luật.

Quyền tác giả, quyền liên quan là những quyền về sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm là tác phẩm như sách, báo, ca khúc,… Trong bài viết dưới đây, Lawkey sẽ trình bày về những điều cần biết về sử dụng tác phẩm của người khác.


Dưới đây là những chia sẻ của Lawkey – công ty chuyên về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu:


Ai sở hữu bản quyền đối với một tác phẩm?  Và quyền liên quan là gì?

Theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì:

Chủ sở hữu đầu tiên của bản quyền tác phẩm nói chung là người sáng tạo hoặc tác giả ban đầu của tác phẩm.

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ ví dụ như: Ở một số quốc gia, ví dụ, quyền kinh tế đối với tác phẩm có bản quyền ban đầu thuộc về người / tổ chức sử dụng người sáng tạo (người sử dụng lao động). Ở các quốc gia khác, các quyền kinh tế được coi là tự động được giao hoặc chuyển giao cho người sử dụng lao động.

Các quyền liên quan hoặc lân cận là một tập hợp các quyền về loại bản quyền riêng biệt được trao cho một số người hoặc cơ quan nhất định giúp cung cấp các tác phẩm cho công chúng. Theo đó, những người hưởng lợi của các quyền liên quan thường là người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm và tổ chức phát sóng.

Có cần ủy quyền để sử dụng một tác phẩm của người khác được bảo vệ bản quyền không

Ở hầu hết các trượng hợp, bạn luôn cần phải được cho phép (điều này có thể ở dạng cấp phép hoặc chuyển nhượng quyền) trước khi sử dụng một tác phẩm được bảo vệ.

Đối với một số mục đích sử dụng nhất định, ủy quyền có thể đến từ một tổ chức quản lý tập thể thay vì trực tiếp từ chủ sở hữu phù hợp. Có thể ví dụ như: ủy quyền sử dụng một bài hát tại buổi hòa nhạc công cộng.

Có hai trường hợp sau đây mà bạn có thể sử dụng tác phẩm của người khác mà không cần xin phép:

– Hạn chế và ngoại lệ có thể tồn tại ở cấp quốc gia, cho phép bạn sử dụng công việc.

– Các tác phẩm đôi khi cũng có thể được công bố công khai theo các điều kiện hoặc giấy phép cụ thể cho phép sử dụng nhất định. Lưu ý: Khi sử dụng các tác phẩm đó, phải chú ý đến các điều kiện cụ thể của giấy phép để xác định chính xác những gì được và không được phép bởi chủ sở hữu quyền.

Liên hệ với chủ sở hữu khi muôn  dụng tác phẩm của người khác như thế nào?

Việc định vị chủ sở hữu quyền của tác phẩm đôi khi có thể khó khăn.  Tìm chủ sở hữu quyền của một tác phẩm cụ thể trong lãnh thổ thường có thể nếu bạn liên hệ: tác giả hoặc nhà xuất bản hoặc tác phẩm, tổ chức quản lý tập thể, cơ quan đăng ký tác phẩm địa phương hoặc văn phòng bản quyền quốc gia. Các tổ chức như vậy có thể có cơ sở dữ liệu chứa thông tin có giá trị về quyền sở hữu các tác phẩm có bản quyền. Các tổ chức quản lý tập thể cũng có thể hỗ trợ bạn trong việc xin phép từ chủ sở hữu quyền của tác phẩm. Bạn có thể sử dụng cơ sở dữ liệu trực tuyến được cung cấp bởi WIPO.

Những hạn chế và ngoại lệ đối với bản quyền:

Những hạn chế và ngoại lệ đối với bản quyền bao gồm:

Trong một số trường hợp, có thể sử dụng các tác phẩm không thuộc phạm vi công cộng mà không cần yêu cầu ủy quyền hoặc trả thù lao cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền. Điều này có thể xảy ra nếu việc sử dụng như vậy được bao phủ bởi các hạn chế và ngoại lệ trong luật pháp quốc gia. Ví dụ về các hạn chế và ngoại lệ bao gồm:- báo giá tác phẩm;- việc sử dụng tin tức trong ngày; hoặc là- việc tạo các định dạng có thể truy cập cho người khuyết tật. 

Về việc dụng tác phẩm của người khác miễn phí trên Internet:

Một hiểu lầm phổ biến là các tác phẩm được xuất bản trên Internet, bao gồm cả trên các nền tảng truyền thông xã hội, thuộc phạm vi công cộng và do đó có thể được sử dụng rộng rãi bởi bất kỳ ai mà không có sự cho phép của chủ sở hữu quyền.

Bất kỳ tác phẩm nào được bảo vệ bởi bản quyền hoặc quyền liên quan – từ các tác phẩm âm nhạc, đến các sản phẩm đa phương tiện, bài báo và sản phẩm nghe nhìn – mà thời gian bảo hộ chưa hết hạn, đều được bảo vệ bất kể chúng được xuất bản trên giấy hay trực tuyến.

Trong mỗi trường hợp, bạn nên tìm kiếm sự cho phép của chủ sở hữu quyền trước khi sử dụng. Một số trang web có giấy phép chung có thể miễn cho bạn yêu cầu ủy quyền trực tiếp cho một số mục đích sử dụng. Các giấy phép như vậy có thể chỉ cho phép một số sử dụng nhất định, ví dụ như một số sử dụng phi thương mại.

Trong thực tế, liên quan đến một văn bản có sẵn công khai trên blog hoặc trang web chẳng hạn, bạn không được sử dụng văn bản trừ khi:- mục đích sử dụng đó được bảo vệ bởi giấy phép chung được cấp thông qua trang web đó;- việc sử dụng được bảo vệ bởi một giới hạn bản quyền hoặc ngoại lệ; hoặc là bạn đã có được ủy quyền cho việc sử dụng đó.

Tương tự, ủy quyền là bắt buộc nếu doanh nghiệp tham gia xuất bản hoặc tạo các tác phẩm có bản quyền, bản ghi âm, buổi phát sóng hoặc biểu diễn thông qua trang web của.


Trên đây là tư vấn của công ty luật Lawkey về vấn đề mà bạn quan tâm.


>>> Xem thêm: Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *