Thủ tục thành lập công ty nhanh – gọn- đúng pháp luật

Thủ tục thành lập công ty nhanh - gọn- đúng pháp luật

Muốn thành lập một công ty ở Việt Nam không phải là một điều quá khó. Tuy nhiên, để có thể hạn chế tối đa mức chi phí và thời gian thành lập thì cần hiểu rõ về thủ tục thành lập công ty.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty

1. Thủ tục thành lập công ty bạn cần phải chuẩn bị những gì?

– Chủ doanh nghiệp/công ty cần phải hiểu rõ về loại hình doanh nghiệp mình muốn thành lập. Và để hiểu được thì chủ doanh nghiệp cần phải dựa trên những tiêu chí: Thuế, phí, lệ phí, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng doanh nghiệp/công ty,…

– Các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam hiện nay: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp doanh, Công ty TNHH, Công ty cổ phần.

– Đặt tên công ty: Tên công ty nên đặt ngắn gọn, dễ nhớ và tạo cảm xúc cho người nghe. Không trùng tên với những doanh nghiệp/công ty khác đã được thành lập trước đó.  

– Xác định vốn điều lệ mà doanh nghiệp/công ty có thể đưa ra kinh doanh. Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông đóng góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

– Xác định chức danh người đại diện thep pháp luật của công ty.

– Xác định rõ ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm.

– Cuối cùng cần phải xác định địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty: Nên ghi rõ số nhà/ngách/ngõ/phố/đường hoặc thông/làng/xã/huyện/tỉnh thành phố trực thuộc.

2. Hồ sơ thủ tục thành lập công ty

Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ đăng ký cũng sẽ thay đổi. Nhưng nhìn chung, hồ sơ đăng ký bao gồm những nội dung sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập/cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;

– Bản sao một số giấy tờ sau:

+ Chứng minh thư/căn cước/hộ chiếu của các thành viên hoặc chứng thực  cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân.

+ Quyết định thành lập , Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền, Giấy chứng minh thư/căn cước/hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của  thành viên là tổ chức.

+ Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

3. Các thủ tục sau khi thành lập công ty 

– Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi đăng ký kinh doanh trong thời hạn quy định;

– Tiến hành đăng ký kê khai thuế trên mạng thông qua dịch vụ chữ ký số;

– Đăng bố cáo;

– Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài;

– Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT;

– Doanh nghiệp bắt buộc dán hoặc treo hóa đơn mẫu liên 2 tại trụ sở công ty;

– Chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Nhìn chung thủ tục thành lập một công ty cần rất nhiều công đoạn và giấy tờ khiến cho chủ doanh nghiệp rất mất thời gian thậm chí có thể bỏ sót mà dẫn đến vi phạm pháp luật

ĐỪNG LO! Hãy đến với LawKey – Chìa Khóa Pháp Luật bởi chúng tôi có đội ngũ luật sư kinh nghiệp lâu năm về vấn đề này. Lawkey sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng các thủ tục thành lập công ty chỉ trong 6 bước và giảm thiếu chi phí một cách tối đa

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín nhanh chóng tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *