Trình tự thủ tục cho thuê doanh nghiệp tư nhân theo pháp luật hiện hành

Trình tự thủ tục cho thuê doanh nghiệp tư nhân theo pháp luật hiện hành

Cho thuê doanh nghiệp tư nhân được quy định ở đâu và như thế nào ? Hồ sơ, thủ tục cho thuê doanh nghiệp tư nhân thực hiện ra sao ? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ quy định, hồ sơ, thủ tục thực hiện.

1. Thế nào là doanh nghiệp tư nhân?

Doanh nghiệp tư nhân được quy định cụ thể như sau:

♣ Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

♣ Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

♣ Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

♣ Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

2. Trình tự thủ tục cho thuê doanh nghiệp tư nhân

Trình tự thủ tục cho thuê doanh nghiệp tư nhân gồm 3 bước tiền hành:

Bước 1: Kí hợp đồng cho thuê doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân và người thuê doanh nghiệp tiến hành ký hợp đồng thuê theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thông báo

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng thuê có hiệu lực thi hành, chủ doanh nghiệp tư nhân cần chuẩn bị những hồ sơ sau để thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh.

Thông báo về việc cho thuê doanh nghiệp tư nhân ( Phụ lục II-6 trong Danh mục ban hành kèm theo Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ).

Hợp đồng cho thuê doanh nghiệp tư nhân đã sao y công chứng.

Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên).

Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp thông báo cho thuê doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân gửi thông báo về việc cho thuê doanh nghiệp tư nhân trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và bổ sung, thay đổi thông tin của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc cho thuê doanh nghiệp tư nhân cho doanh nghiệp.

Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê.

Bài viết trên đây Lawkey đã cung cấp những thông tin cơ bản về trình tự thủ tục cho thuê doanh nghiệp tư nhân. Bạn đọc quan tâm đến Dịch vụ thành lập Công ty trọn gói giá rẻ tại Hà Nội năm 2019 vui lòng liên hệ trực tiếp.

>>> Xem thêm: Họp hội đồng thành viên trong doanh nghiệp nhà nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *