Trường hợp bị tạm đình chỉ công việc

Những trường hợp bị tạm đình chỉ công việc được quy định ở đâu? Thời gian tạm đình chỉ tối đa là bao lâu? Tiền lương trong khoảng thời gian bị tạm đình chỉ được tính như thế nào?

Cùng tư vấn luật Lawkey trả lời các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây:

Trường hợp bị tạm đình chỉ công việc:

Khoản 1 Điều 129 Bộ luật Lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 129. Tạm đình chỉ công việc

1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Có thể thấy tạm đình chỉ công việc là quy định nhằm tạo điều kiện cho người sử dụng lao động áp dụng khi vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, nếu để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ.

Thời gian tạm đình chỉ tối đa là bao lâu?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Lao động 2012 thì chỉ cho phép tạm ngưng công việc không quá 15 ngày,  trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày (thường áp dụng với vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh).

Tiền lương trong khoảng thời gian bị tạm đình chỉ

Nhiều người lao động lo ngại khi bị tạm đình chỉ thì sẽ không có thu nhập, tuy nhiên pháp luật đã có những quy định nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, cụ thể như sau:

Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc. Trường hợp bị xử lý kỷ luật, người lao động không phải trả lại số tiền đã tạm ứng. Trường hợp không bị xử lý, người lao động được trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ.

Như vậy, tạm đình chỉ công việc nhằm mục đích điều tra, xác minh sự việc nhanh chóng, chính xác, làm căn cứ cho việc xử lý kỷ luật lao động hoặc bồi thường thiệt hại công bằng, đảm bảo kỷ luật trong đơn vị. Đây không thể xem là một biện pháp kỷ luật lao động.

Trên đây là tư vấn của Lawkey về vấn đề mà bạn đọc đang quan tâm.

>>> Xem thêm: Nghỉ việc mà không thông báo trước có được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *